Thứ tư, 14/08/2019 | 10:38

Vì một môi trường xanh

Trong các nguồn năng lượng sạch như gió, mưa, và mặt trời thì nguồn năng lượng mặt trời khả thi nhất cho những công trình nhỏ tới quy mô vừa (diện tích không nhiều) và ở trong khu vực nhiều nắng nóng như Việt Nam. Nhiều giải pháp đã được những người dân đã vận hành và thành công là nước nóng bằng mặt trời. Nhà sách Ngọc Thảo Trảng Bom Đồng Nai cũng đưa vào vận hành nước nóng năng lượng mặt trời từ năm 2012 phục vụ cho hệ thống vệ sinh, nhà tắm rửa, nước nấu ăn sinh hoạt cho toàn bộ nhân viên và mọi người phục vụ kinh doanh tại shop. 

Trong năm 2018 và đến nay, Nhà nước Việt Nam đã khuyến khích sử dụng điện mặt trời để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh để tạo môi trường sạch đẹp cho quốc gia. Shop tại nhà sách Ngọc Thảo Trảng Bom Đồng Nai cũng góp phần trong nguồn năng lượng sạch đó.

Nguồn điện năng lượng mặt trời được thiết kế vô cùng đơn giản và dễ dàng lắp đặt với diện tích trên mái nhà của mình. Nó gồm nhiều tấm panel pin năng lượng mặt trời hệ mono hay hệ poly. Nó hấp thu ánh sáng mặt trời (nắng) tạo thành điện năng một chiều qua các panel chứa các ion phân tử dương (miếng màu đen hoặc xanh kết hợp với dường dẫn điện kim loại ) tạo thành các ô vuông nhỏ. Sau đó các dòng điện một chiều được sản sinh ra rồi vào máy biến tần (inverter) để tạo thành điện hai chiều. Tùy theo biến tần có 3 loại (biến tần on grid, off grid và hybrid) phù hợp từng nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình, công ty, cửa hàng...

+ On grid là biến tần hòa lưới sẽ kết hợp điện lưới quốc gia hòa vào sử dụng điện trực tiếp. Khi chúng ta xài không hết sẽ hòa vào lưới quốc gia thông qua công tơ 2 chiều của EVN cung cấp sẽ được EVN trả tiền mà điện dư phóng ra hòa lưới quốc gia. Nhà sách Ngọc Thảo Trảng Bom Đồng Nai đã lắp đặt vào tháng 6.2019 vừa qua và đã bán điện thừa cho EVN trung bình 2 triệu / tháng.

+ Off grid là biến tần chỉ sử dụng cho bình ắc quy không hòa lưới quốc gia. Khi bạn sử dụng hệ off grid này thì bạn chấp nhận không sử dụng điện lưới quốc gia. Thông qua bình ắc quy được sạc từ các tấm panel pin mặt trời sẽ chuyển điện 2 chiều sẽ được sử dụng cho điện trong gia đình, công ty, cửa hàng.

+ Hybrid là dạng biến tần kết hợp cả hai on grid và off grid.

Ưu điểm của on grid là sử dụng chung điện lưới và là giải pháp kinh tế cho người hay công ty, cửa hàng kinh doanh bán điện cho EVN. Nhược điểm là không sử dụng được cho lúc cúp điện, và không lưu trữ sử dụng khi không có điện lưới. Nhược điểm của off grid là không tinh tế trong việc kinh doanh điện (vì hệ này không thể hòa lưới quốc gia) nên không bán điện được trong khi đó trang bị ắc quy tốn kém và hiệu quả hiện giờ chưa cao vì dễ chai ắc quy sau 3 năm hoạt động. Trong khi đó ưu điểm hệ off grid là sử dụng riêng biệt không lệ thuộc vào điện lưới quốc gia nên dù có cúp điện mà mình vẫn có điện xài. Còn hệ hybrid thì có ưu điểm cả on grid và off grid chỉ có nhược điểm là chi phí đầu tư cao và khi có trục trặc thì phải thay toàn bộ thiết bị hiện có cả biến tần lẫn pin ắc quy.

Hiện nay xu hướng dùng điện năng lượng mặt trời tăng và được nhà nước khuyến khích đầu tư một cách mạnh mẽ như ưu đãi giá mua điện từ các nhà đầu tư, đến tài trợ một phần chi phí lắp đặt vận hành ban đầu. Nhà sách Ngọc Thảo Trảng Bom Đồng Nai đã đầu tư hệ 10 kwh cho cả shop lẫn sinh hoạt gia đình và đã giảm đi đáng kể chi phí sử dụng điện từ trung bình 2 triệu / tháng còn hơn 300 ngàn / tháng cũng như thu về từ EVN giá trung bình 2 triệu / tháng dù vào tháng mưa bão.

Vì lẽ đó Ban Quản lý Nhà sách Ngọc Thảo Trảng Bom Đồng Nai khuyến khích mọi nhà vì môi trường sạch , tiết kiệm vì sẽ lấy vốn ít nhất 3 năm đến 10 năm và được bảo hành toàn bộ trong vòng 20 - 30 năm, sủ dụng điện mặt trời áp mái. 

Nếu có nhu cầu Nhà sách Ngọc Thảo Trảng Bom Đồng Nai xin giới thiệu anh Quốc Anh - chuyên viên điện năng lượng mặt trời, được đào tạo tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và trường politechnique Thụy Sĩ tư vấn và giới thiệu các công ty lắp điện mặt trời uy tín gần chỗ bạn sinh sống nhất: 0949246535  

CÙNG NHÀ SÁCH NGỌC THẢO TRẢNG BOM ĐỒNG NAI CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG SẠCH

Tin tức khác