“Cây chuối non đi giày xanh”
Câu chuyện tuổi thơ long lanh tươi đẹp.
Như cô bé tuổi vừa mới lớn
Vì một lời vụng dại mà yêu lắm
…  màu xanh.

Tuổi thơ với những làng quê thanh bình, yên ả vẫn luôn là bối cảnh trong những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Hình ảnh này tuy xưa những chưa bao giờ cũ. Nét thâm trầm của làng Hà Lam (Quảng Nam) và những câu chuyện bình dị mà thâm thuý trong từng mối quan hệ, từng sự việc, từng nhân vật được tác giả khắc hoạ một cách giản dị nhưng tinh tế.

Quá trình từ những ngày thơ ấu cho đến khi chập chững vào đời của bốn nhân vật: Đăng, Thắm, Phan và chú tiểu Khôi được kể lại qua lời văn nhẹ nhàng nhưng không kém phần kịch tính. Một ngôi làng nhỏ bé, bình yên từng ngày ôm trong mình những cuộc đời, những số phận đang dần trưởng thành. Đọc tác phẩm chắc hẳn ai cũng có thể hình dung một phần cuộc sống của chính đang hiện hữu trong những trang sách ấy.

Trong “Cây chuối non đi giày xanh”, tác giả đã nhìn đời qua lăng kính tuổi thơ của những nhân vật hết sức đáng yêu để rồi từ đó đưa độc giả đi từ những câu chuyện giản dị đời thường đến những suy nghĩ thâm trầm về tình đời, tình người. Ở đó có một cậu học trò Đăng lém lỉnh, tinh nghịch và chân thành. Một cô bé Thắm dễ thương, tò mò và thật thà. Một chú tiểu Khôi hiền lành, thông minh với niềm đam mê hội hoạ vô bờ bến,… Số phận đã sắp đặt những đứa trẻ ấy gặp nhau và tạo nên một tình bạn, tình yêu đẹp. Nhưng rồi cũng chính số phận đã mang họ đi về muôn nẻo đường đời.

Bằng ngòi bút tài tình, giọng văn trong sáng,  tác giả đã khắc hoạ các nhân vật một cách sinh động, sâu sắc và chân thật. Những kí ức về trường lớp, thầy cô, bạn bè và cả những rung động đầu đời tinh tế nhất của đôi bạn thanh mai trúc mã Đăng- Thắm cũng được tác giả truyền tải một cách khéo léo và đầy cảm xúc qua từng ngôn từ, từng chi tiết. Chính những yếu tố đó làm khơi dậy những cảm xúc của một thời thơ dại trong tâm hồn của những ai đã từng là trẻ con. 

“Tôi ghét sự im lặng giữa tôi và nhỏ Thắm. Nó kéo dài quá lâu đến nỗi bây giờ trò chuyện với nhau cũng trở nên khó khăn. Nó dựng lên giữa tôi và nhỏ Thắm một bức tượng vô hình, còn khó phá vỡ gấp trăm lần bức tường xây bằng gạch đá. Hằng ngày tôi vẫn nhìn thấy nhỏ Thắm trên lớp nhưng có cảm giác đã lâu hai đứa không gặp nhau. Ngay cả bây giờ, ngồi cách một mâm cơm mà tôi tưởng hai đứa ngồi ở hai bờ đại dương và tôi vô cùng đau lòng nhận ra tình bạn gắn bó ngày nào đã thành lỏng lẻo mất rồi.” (Trích: Cây chuối non đi giày xanh - Nguyễn Nhật Ánh)

Một chút nhung nhớ, một chút giận hờn và một chút xa cách đã tô điểm cho mối tình thanh mai trúc mã “lạ kỳ” của Đăng – Thắm thêm gia vị. “Mối tình trẻ con” ngây thơ và trong sáng ấy mãi mãi khắc sâu trong tâm trí độc giả.

Với “Cây chuối non đi giày xanh” nhà văn đã thực sự tạo ra một thế giới hồn nhiên, vô tư. Và chính thế giới ấy là nơi khởi đầu của những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

                                                                                                                                  Ngọc Trai

Giới thiệu Nhà Sách Ngọc Thảo

Nhà sách Ngọc Thảo được thành lập vào ngày 8.6.2012 với số vốn ban đầu dưới 200 triệu, toạ lạc tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, là khu hành chính trung tâm của huyện. Với phương châm: chất lượng uy tín và làm hài lòng mọi khách hàng, chúng tôi không ngừng cố gắng và phát triển và sẽ tiếp thu góp ý của mọi khách hàng trong và ngoài thị trấn Trảng Bom. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp tại cửa hàng đặt thù sách, văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, đồ lưu niệm. 

Nhằm mong muốn mang đến sự tiện lợi cho quý khách khi mua hàng tại Nhà Sách Ngọc Thảo, chúng tôi đã cho ra đời hệ thống website: http://nhasachngocthao.com, như thế bạn đã có thể tham khảo được nhiều sản phẩm, thông tin chi tiết và giá bán cụ thể của từng món đồ, ngoài ra bạn cũng có thể đặt hàng thông qua hệ thống website này. Nhà Sách Ngọc Thảo cam kết mang đến những sản phẩm đạt chất lượng hàng đầu với mức giá thành ưu đãi nhất. Nếu quý khách hàng phát hiện sản phẩm bị lỗi hoặc không đúng như chúng tôi mô tả thì Nhà Sách Ngọc Thảo có chính sách đổi lại sản phẩm theo đúng yêu cầu hoặc hoàn trả lại đúng số tiền mà quý khách đã thanh toán.

"Nhà Sách Ngọc Thảo - Nâng Niu Nguồn Tri Thức Việt"

Thông tin liên hệ tư vấn

NHÀ SÁCH NGỌC THẢO

  • Địa chỉ: 141A, Khu Phố 5, 3/2, TT. Trảng Bom, H. Trảng Bom, T. Đồng Nai, Việt Nam.
  • Hotline: 0251 6514568- 0927296839
  • Emailnhasachngocthao@gmail.com 
  • MST: 0302886440.

Blog khác